SÁNG NGỜI Y ĐỨC - BỀN VỮNG TƯƠNG LAI

7h00-17h00
(Tất cả trừ các ngày lễ, T7 và CN)

Tổng đài hỗ trợ 02623 730713

Đường dây nóng Covid-19 0985 682 853

    Sáng ngày 14/1/2021 tại hội trường Trung tâm Y tế huyện M’Drắk tổ chức Hội nghị công tác phòng chống dịch Bạch Hầu, chiến dịch tiêm vắc xin Uốn Ván- Bạch Hầu 2020-2021.

    Thành phần tham dự :

    + Đ/c: Y San Dra Byă, Phó giám đốc Trung tâm Y tế M’Drắk.

    + Đại diện lãnh đạo 13 UBND xã/ thị trấn

    + Lãnh đạo 13 TYT xã/ thị trấn

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Y San Dra Byă, Phó giám đốc Trung tâm Y tế M’Drắk cho biết: “Trong những năm gần đây bệnh Bạch Hầu có nguy cơ quay trở lại và bùng phát thành dịch lớn. Tại tỉnh Đắk Lắk từ năm 2013 đến năm 2018 không có ghi nhận trường hợp Bạch Hầu nào. Năm 2019 ghi nhận 5 trường hợp dương tính với Bạch Hầu. Đến ngày 30/12/2020 ghi nhận 50 trường hợp dương tính với Bạch Hầu. Trong đó tại huyện M’Drắk ghi nhận 12 trường hợp. Các xã có ổ dịch đa số ở tập trung tại vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiếu số, điều kiện khó khăn, bất đồng ngôn ngữ, vùng lõm tiêm chủng”.


                                Đồng chí Y San Dra Byă Phó giám đốc Trung tâm Y tế phát biểu khai mạc hội nghị

       Kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với vi khuẩn bạch hầu vào ngày 8/7/2020 tại thôn 7 xã Cư Króa đến nay, Trung tâm Y tế huyện M’Drắk đã phối hợp UBND xã triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh bạch hầu, đến nay bệnh bạch hầu đã ổn định và không phát hiện ca bệnh mới.

      Kết quả công tác phòng chống dịch:

    – Phối hợp với các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống loa đài, truyền thông trực tiếp những biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: giữ vệ sinh môi trường, giữ khoảng cách giữa người với người, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn, hạn chế ra vào vùng dịch, khi có triệu chứng đau họng, sốt phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám…

   – Tham mưu với UBND xã ra quyết định khoanh vùng, lập chốt cách ly các ổ dịch không để dịch bùng phát.

   – Cấp 48.659 viên kháng sinh dự phòng Erythromycine 500mg cho 4.663 trường hợp có nguy cơ cao.

   – Tiến hành phun khử khuẩn tại các trường học, 575 hộ gia đình. Đồng thời ngành y tế huyện đã và đang thực hiện tiêm vắc-xin phòng, chống bệnh bạch hầu (Td) tại các trạm y tế xã, thị trấn. Kết quả đạt đực như sau:

   Đã triển khai 11/13 xã:

  + Td mũi 1 đạt 51.480/58.043 đạt 88,7%

  + Td mũi 2 đạt 38.806/47.923 đạt 81%

   – Qua công tác triển khai chiến dịch ghi nhận thấy kết quả tiêm còn thấp chưa đạt chỉ tiêu.

    Tại Hội nghị, Đ/c Trần Tiến Ngôn – Phó chủ tịch UBND xã CưKróa tham gia phát biểu ý kiến: là địa bàn phát hiện ca bệnh đầu tiên và ca bệnh là người đồng bào DTTS nên việc tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Để công tác tuyên truyền đi sâu vào cộng đồng đặc biệt là các vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiếu số, điều kiện khó khăn, bất đồng ngôn ngữ, vùng lõm tiêm chủng. Kiến nghị TTYT M’Drăk mở lớp tập huấn cho các đối tượng có uy tín trong cộng đồng ( Già làng, Cha đạo….) các kiến thức về phòng chống dịch bệnh, lợi ích của tiêm chủng mở rộng và các phản ứng thường gặp trong tiêm chủng.