SÁNG NGỜI Y ĐỨC - BỀN VỮNG TƯƠNG LAI

7h00-17h00
(Tất cả trừ các ngày lễ, T7 và CN)

Tổng đài hỗ trợ 02623 730713

Đường dây nóng Covid-19 0985 682 853

KHOA XÉT NGHIỆM VÀ CHUẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

 I. NHIỆM VỤ:

 – Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh thực hiện tất cả các kỹ thuật cận lâm sàng mà khoa lâm sàng chỉ định, giúp cho việc chẩn đoán và điều tri bệnh trong khối điều trị tại TTYT huyện M’Drắk và chỉ đạo tuyến cơ sở 13 Trạm Y tế xã Thị Trấn.

   – Khoa xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh có chức năng thực hiện các kỹ thuật như siêu âm chẩn đoán, điện tim, điện não, nội soi tiêu hóa, xét nghiệm và chụp x-quang; đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc TTYT M’Drắk và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về việc tổ chức thực hiện các hoạt động tại Khoa.

   – Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh để giúp lâm sàng chẩn đoán bệnh, theo dõi bệnh và thực hiện một số thủ thuật khác.

   – Thực hiện chẩn đoán hình ảnh trong chương trình sàng lọc bệnh lý dị tật nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh thai nhi, K vú.

   – Thực hiện các thủ thuật, quy trình xét nghiệm về huyết học, sinh hóa , vi sinh – kí sinh trùng.

   – Thực hiện các quy trình về xét nghiệm, cho kết quả chính xác nhằm hỗ trợ chuyên môn cận lâm sàng, giúp bác sỹ có thêm cơ sở chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác.

   – Hội chẩn và siêu âm quyết định các trường hợp khó trong chẩn đoán các trường hợp bệnh khó.

   – Quản lý và sử dụng có hiệu quả các máy móc, trang thiết bị.

   – Thực hiện công tác đào tạo cho nhân viên trong khoa và y sinh thực tập.

   – Cập nhật triển khai các kỹ thuật mới.

   – Đáp ứng nhu cầu chẩn đoán cấp cứu, phục vụ bệnh nhân 24/24 giờ.

   – Tham gia nghiên cứu khoa học.

   II. CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ

 – Cơ sở vật chất:
  + Khu vực tia X : Gồm các phòng  X-quang kỹ thuật số, X-quang thường quy
  + Khu vực siêu âm.
  + Khu vực điện tim.

  + Khu vực điện não.

  + Khu vực nội soi tiêu hóa.

  + Khu vực làm xét nghiệm.

  + Khu vực lấy máu và nhận bệnh phẩm.

  + Khu vực hành chính – Khoa.

 – Trang thiết bị:
+ 01 hệ thống X-quang thường quy (SHIMADZU)
+ 02 máy siêu âm: Màu 3-4D
+ 02 máy điện tim .

+ 01 máy Điện não

+ 01 máy nội soi tiêu hóa

+ 02 máy sinh hóa tự động

+ 03 máy huyết học tự động

+ 02 máy nước tiểu

+ 01 Máy xét nghiệm miễn dịch AIA

+ 01 Máy xét nghiệm HbA1c

+ 01 Máy ly tâm 12 ống .

+ 01 Máy ly tâm 06 ống

+ 02 Kính hiển vi 2 mắt.

+ 02 Tủ ATSH Cấp II .

Ngoài ra còn có các máy và trang thiết bị kèm theo phục vụ cho các xét nghiệm và cận lâm sàng khác.

  III. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

 a. Phòng X-Quang:

 – Chụp sọ, xoang, mặt, ngực, bụng, chậu, chi, cột sống; Chụp ống tiêu hóa có cản quang: thực quản, dạ dày, khung tá tràng, ruột non, đại tràng; Chụp hệ tiết niệu;…

 b. Phòng Siêu âm:

– Siêu âm ổ bụng; Siêu âm thai; Siêu âm hệ tiết niệu, hệ sinh dục; Siêu âm khoang màng phổi; Siêu âm tuyến vú, tuyến giáp; Siêu âm Doppler mạch máu; Siêm âm cấp cứu tại giường,…

 c. Phòng Điện tim (ECG):

 – Điện tim thông thường: Với hệ thống điện tim điện toán có tầm soát rộng đồng thời cả 12 chuyển đạo giúp phát hiện các rối loạn nhịp tim, block, dày dặn các buồng tim bệnh lý mạch vành;

– Đo điện tim cấp cứu tại giường.

 d. Phòng Xét nghiệm:

* Xét nghiệm sinh hóa – Miễn dịch.

– Các xét nghiệm hóa sinh máu cơ bản đánh giá chức năng gan, thận, tụy, chuyển hóa lipid, Glucose máu, HbA1C, A.Uric,…

– Xét nghiệm tổng phân nước tiểu 10 và 11 thông số.

– Xét nghiệm: Protein, CRP, GGT, CKMB, Creatinin, Urê…

– Xét nghiệm miễn dịch về tuyến giáp như T3,T4,TSH và làm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn doán ung thư sớm.

*  Xét nghiệm huyết học:

– Thực hiện các xét nghiệm về huyết học như: Xét nghiệm tổng phân tích máu, nhóm máu, xét nghiệm đông máu cơ bản, máu lắng,…

– Lấy máu và cấp phát máu an toàn…

*  Xét nghiệm Vi ký sinh:

– Xét nghiệm soi trực tiếp, nhuộm soi: Nhuộm soi các loại dịch ( Dịch âm đạo, dịch ngoáy họng, dịch màng bụng, màng phổi, màng tim,…),  ký sinh trùng đường ruột, ký sinh trùng sốt rét, xét nghiệm tìm BK đờm, Trichomonas vagilalis, Test Chlammydia, Test Covid-19, Test Rotavirus,…

– Huyết thanh học: HbsAg, HIV, HCV, HAV, HbeAg, Giang mai, Dengue NS1 Ag, Dengue IgM/IgG, Covid-19 Ag, Malaria Ag P.f/P.v,

– Xét nghiệm các tiền dẩn chất gây nghiện như: Heroin – Morphin- Opiates, Marijuana ( Cần sa-Bồ đà), Methamphetamin ( Ma túy đá), Amphetamine (Ma túy tổng hợp),…

 e. Phòng Điện não.

Thực hiện các kỹ thuật sóng điện từ y học để chẩn đoán bệnh động kinh, các bệnh về điện não,…

 f. Phòng Nội soi tiêu hóa.

Thực hiện các kỹ thuật nội soi ống mềm đường tiêu hóa để chẩn đoán và theo dõi kết quả điều trị bệnh về đường tiêu hóa. Như Dạ dày, đại trực tràng,..

IV. Hội chẩn chuyên môn:

– Để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân đạt hiệu quả nhất đòi hỏi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và các bác sĩ lâm sàng phải kết hợp với nhau một cách chặt chẽ, phân tích tỉ mỉ những dấu hiệu lâm sàng và hình ảnh, tìm ra những biện pháp chẩn đoán và điều trị tối ưu.

– Hàng ngày khoa xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh trao đổi thường xuyên với các bác sĩ lâm sàng, các bác sĩ ngoại khoa, nội khoa, sản khoa cùng một số bác sĩ có nhiều kinh nghiệm khác.

– Đã có rất nhiều những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hay nan y được phát hiện, xử trí kịp thời nên được cứu sống.

     Thế mạnh Khoa xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh:
– Chất lượng hình ảnh và khả năng phân tích chẩn đoán chính xác của đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm dựa trên các hình ảnh thu được. Cùng với việc trang bị các loại máy móc, thiết bị và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên được đào tạo chuyên sâu tại nhiều trường đại học y khoa và trung tâm y khoa lớn trong tỉnh và ngoài tỉnh, thực hiện tốt quy trình chẩn đoán hình ảnh, các thủ thuật can thiệp, phối hợp chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sĩ điều trị.

– Chất lượng xét nghiệm và các kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện trên hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất hiện nay cộng thêm đội ngũ CBVC có tay nghề cao có kinh nghiệm nhiều năm công tác và được đào tạo cơ bản chuyên sâu tại các trường Đại học Y có tiếng và uy tín như Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Huế, Đại học Tây Nguyên…

      Phương châm của khoa ( SOLOGAN):

                                                           CHÍNH XÁC – TẬN TÂM – AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG

 V. SINH HOẠT KHOA HỌC VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Khoa xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh thường xuyên tham gia sinh hoạt khoa học do TTYT M’Drắk tổ chức, những kiến thức mới được cập nhật thường xuyên, những ca bệnh khó, hay được phân tích, học hỏi.

Tham gia các hội nghị, hội thảo do Viện huyết học truyền máu TW, Viện KST-CT TW, Hội sinh hóa tổ chức, Hội chẩn đoán hình ảnh trong và ngoài tỉnh tổ chức…

Tham gia nghiên cứu khoa học theo kế hoạch đăng ký hàng năm.

 VI. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT TRONG THỜI GIAN TỚI
– Căn cứ vào chiến lược phát triển của TTYT M’Drắk và tầm nhìn trong những năm tiếp theo

– Căn cứ vào mô hình phát triển TTYT M’Drắk. Khoa xét nghiệm & CĐHA sẽ phát triển kỹ thuật theo mô hình đã định sẵn của BGĐ TTYT M’Drắk.

– Trong thời gian tới khoa phối hợp với các khoa lâm sàng, thực hiện các kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật và vượt tuyến của BYT.

– Hằng năm triển khai ít nhất 5 kỹ thuật mới tại khoa.

– Triển khai một số kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực sinh học phân tử để phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh của TTYT trong giai đoạn mới.

– Nhằm hướng tới chủ trương thông tuyến xét nghiệm trên toàn quốc Khoa có kế hoạch xây dựng công tác quản lý chất lượng đạt mức 3 theo bộ tiêu chí 2429 của Bộ y tế.

– Đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ bác sĩ.

– Đào tạo liên tục cho đội ngũ cử nhân Y học và KTV theo quy định của Bộ y tế.

 VII. CÔNG TÁC KHÁC

 a. Công tác Đảng

Khoa XN- CĐHA có 6 Đảng viên; trong đó: 05 chính thức. Hiện sinh hoạt tại Chi bộ khoa  Khám – Cận lâm sàng trực thuộc Đảng bộ TTYT huyện M’Drắk. Các Đảng viên luôn chấp hành tốt mọi đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước.
 b. Chính quyền:
– Khoa XN- CĐHA đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiến tiến”. Các năm 2014, 2016, 2019

– Cán bộ viên chức trong khoa 100% đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và có 1-2 đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở hàng năm và 100% CBVC hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 1- 2 CBVC đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
+Năm 2018 và 2020 các nhân viên trong khoa tham gia cuộc thi “ Điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi” và có 1 thí sinh được giải nhì năm 2018
 c. Đoàn thể: 

      Hằng năm CBVC trong khoa luôn hưởng ứng, tham gia các phong trào hoạt động của công đoàn cơ sở, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TTYT M’Drắk như công tác hiến máu nhân đạo, công tác xã hội như quyên góp quần áo cũ, bữa cơm trên tường, tham gia tổ chức tết cho người nghèo, tết trồng cây, tham gia các buổi văn nghệ TDTT của cơ quan của ngành, của huyện tổ chức…
* Những thành công trên là chặng đường xây dựng, phát triển và trưởng thành với những định hướng trong tương lai cùng với sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của BCH Đảng ủy, Ban giám đốc TTYT, sự phối hợp gắn kết với các khoa phòng và đồng nghiệp ở các đơn vị lâm sàng cùng với đội ngũ cán bộ giàu tâm huyết, sáng tạo cùng toàn thể nhân viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì công việc, đoàn kết nội bộ trong Khoa chắc chắn trong tương lai Khoa XN-CĐHA sẽ có những bước phát triển đột phá đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, xứng đáng với sự tin tưởng của BCH Đảng ủy, BGĐ TTYT M’Drắk và của ngành Y tế Đắk Lắk đã dành cho Khoa. 

* Khi bạn đến với Khoa xét nghiệm & chẩn đoán hình ảnh của TTYT M’Drắk, bạn sẽ thấy tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, đội ngũ nhân viên có chuyên môn tay nghề cao và tinh thần trách nhiệm của cán bộ nhân viên trong Khoa luôn đáp ứng mọi nhu cầu cấp thiết cho hoạt động chuyên môn được thông suốt 24/24. Toàn bộ nhân viên Khoa XN – CĐHA luôn phấn đấu nêu cao khẩu hiệu: Sự tin tưởng của các bạn là độ chính xác của chúng tôi.

                                                                  Dưới đây là một số hình ảnh về trang thiết bị và hoạt động của khoa

1
Lấy mẫu xét nghiệm
2
3

                                                                                                      Phòng kỹ thuật xét nghiệm

5
4

                                                                                              Hưởng ứng tuần lễ áo dài năm 2021

6
7
8

                                                                                  Hoạt động của phòng X-quang, Điện tim , Siêu âm