SÁNG NGỜI Y ĐỨC - BỀN VỮNG TƯƠNG LAI

7h00-17h00
(Tất cả trừ các ngày lễ, T7 và CN)

Tổng đài hỗ trợ 02623 730713

Đường dây nóng Covid-19 0985 682 853

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN M’DRẮK PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U XƠ TỬ CUNG KHỔNG LỒ

          Vào lúc 9h10p ngày 19/11/2021, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện M’Drắk vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung kích thước 89*121mm nặng khoảng 1500g cho bệnh nhân H W. 

        7h45p ngày 15/11/2121 Trung tâm Y tế huyện M’Drắk tiếp nhận bệnh nhân H W ( 44 tuổi, Buôn 2 xã Cư M’ta), bệnh nhân váo với tình trạng đau bụng kèm theo ra máu âm đạo kéo dài đã uống thuốc mà không giảm. Bác sĩ cho khám cận lâm sàng sau khi siêu âm đã phát hiện cạnh vùng đáy tử cung có khối Echo kém kích thước 89*121mm, bờ rõ, tăng sinh mạch máu nhẹ. Sau hội chẩn, các bác sĩ kết luận chẩn đoán bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn và cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung sớm nhất.

Ca phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung khổng lồ tại TTYT huyện M'Drắk

         Ca phẫu thuật do kíp BsCKI Ngô Quang Vinh-Trưởng khoa CSSKSS, BsCKI Phạm Xuân Thủy, gây mê Nguyễn Thị Mỹ Linh, hồi sức Trần Thị Kim Dung,  Trung tâm Y tế huyện M’Drắk thực hiện diễn ra trong khoảng 2h đồng hồ.

         Theo đánh giá của các bác sĩ, đây là khối u xơ tử cung kích thước lớn. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các tạng lân cận: Buồng trứng, niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây nên những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận…Về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u ảnh hướng đến tính mạng người bệnh.

        Hiện tại bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, vết mổ khô, có thể đi lại, vận động nhẹ.

Hình ảnh khối u được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh

         U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên số đông phụ nữ  không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu…cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

                                                                                                              Mai Hoa

Viết một bình luận