SÁNG NGỜI Y ĐỨC - BỀN VỮNG TƯƠNG LAI

7h00-17h00
(Tất cả trừ các ngày lễ, T7 và CN)

Tổng đài hỗ trợ 02623 730713

Đường dây nóng Covid-19 0985 682 853

Trung tâm Y tế huyện M’Drắk cứu sống thành công bệnh nhân vỡ lách trong cơn nguy kịch

       Vào khoảng 19h 30 phút ngày 22/4, bệnh nhân Nguyễn Thành Hải (32 tuổi), thôn 7, xã Ea M’đoal, huyện M’Drắk nhập viện với các triệu chứng: Da niêm nhợt nhạt, huyết áp 70/40mmHg, mạch khó bắt; bụng chướng, phản ứng phúc mạc toàn bộ ổ bụng. Ngay lập tức, Ban giám đốc Trung tâm y tế huyện đã báo động đỏ, huy động lực lượng Y Bác sĩ tập trung cấp cứu, hồi sức và kiểm tra siêu âm, xét nghiệm … Qua kết quả siêu âm phát hiện cấu trúc lách không đồng nhất kích thước lớn khoảng 140mm, 2/3 dưới phù nề, mất ranh giới võ, bao, kết luận: vỡ lách. Tiến hành hội chẩn kết luận: Vỡ lách chấn thương, choáng nặng.

        Ngay sau khi có kết quả chẩn đoán, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, bác sĩ Ngô Quang Vinh- Trưởng khoa Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk cùng kíp trực đã tiến hành cấp cứu. Trong quá trình mổ phát hiện vỡ lách độ 4, các bác sĩ đã tiến hành cắt lách cấp cứu. Trong lúc phẫu thuật bệnh nhân mất máu, Trung tâm đã nhanh chóng huy động nhân viên và người thân của bệnh nhân, cùng với ngân hàng máu sống của đơn vị, bổ sung 3 đơn vị máu. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, hút dịch ổ bụng, cắt lách cầm máu, ca phẫu thuật kết thúc thành công, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được chuyển về phòng hậu phẫu điều trị chăm sóc đặc biệt tại khoa ngoại, sức khỏe đang dần hồi phục. Bác sĩ Ngô Quang Vinh cho biết thêm, thời điểm bệnh nhân được đưa tới Trung tâm y tế huyện đã rơi vào tình trạng nguy kịch, nếu không được mổ kịp thời có thể dẫn đến tử vong. 

         Cận kề, chăm sóc con trong phòng hậu phẫu điều trị chăm sóc đặc biệt của Trung tâm y tế huyện M’Drắk, bà P.T.B (mẹ bệnh nhân N.T.H) không dấu được những giọt nước mắt hạnh phúc khi nhìn thấy con trai qua cơn nguy, sức khoẻ ngày càng ổn định.

          Theo Bác sĩ Ngô Quang Vinh chia sẽ: Lách là một tạng đặc chứa nhiều máu, có kích thước bằng một cái nắm tay người lớn (hình nón, khoảng 12 x 7 x 5 cm) nằm ở hạ sườn trái. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao do mất máu. 

         Bệnh nhân bị ngã và bị va đập vào phần bụng thì lưu ý nên đi khám ngay, tránh bỏ sót những trường hợp vỡ gan, lách gây chảy máu nhiều trong ổ bụng hoặc vỡ ruột gây ra nhiễm trùng ổ bụng. “Do đó, khi nghi có dấu hiệu thương tổn sau tai nạn giao thông mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đừng chủ quan trước những dấu hiệu nhỏ vì đôi lúc những dấu hiệu đó lại mang đến những nguy hiểm tiềm tàng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. “, các BS khuyến cáo.

Viết một bình luận