SÁNG NGỜI Y ĐỨC - BỀN VỮNG TƯƠNG LAI

7h00-17h00
(Tất cả trừ các ngày lễ, T7 và CN)

Tổng đài hỗ trợ 02623 730713

Đường dây nóng Covid-19 0985 682 853

Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7

Ngày 07/10, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7 cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Trung tâm Y tế huyện M’Drắk có Ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, trạm Y tế cùng các bác sỹ tham dự.

      Hội nghị đã triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7 của Bộ Y tế theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Hướng dẫn này cập nhật, bổ sung một số điểm so với hướng dẫn đã được ban hành tháng 7/2021.

      Hướng dẫn đã đưa nguyên tắc sử dụng các thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, ức chế IL-6 như: Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới, việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế. Thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 01 nước trên thế giới có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

      Ngoài những thuốc có trong hướng dẫn và trong Quyết định 2626/QĐ-BYT của Bộ Y tế: Đối với người có bệnh nền, bệnh mạn tính: tiếp tục điều trị phối hợp với điều trị COVID-19 bằng các thuốc trong danh mục sẵn có của cơ sở thu dung điều trị; Sử dụng thuốc sẵn có trong danh mục của cơ sở để điều trị triệu chứng, xử trí cấp cứu người bệnh (nếu có).

      Về công tác quản lý điều trị, hướng dẫn mới có các điểm cập nhật sau: Đối với COVID-19 tổn thương gây ra không chỉ là hô hấp mà trên đa cơ quan do đó hướng dẫn điều trị lần này đã lồng ghép các chuyên khoa, điều trị toàn diện từ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu, ECMO, corticoid, kiểm soát đường huyết, điều trị nguyên nhân, phục hồi chức năng, tâm lý, dinh dưỡng. Định hướng điều trị theo phân tầng người bệnh: trên cơ sở của hướng dẫn, theo thẩm quyền và trách nhiệm của Sở Y tế, cơ sở thu dung điều trị trích tóm tắt các nội dung phù hợp theo phân tầng để áp dụng cho cơ sở mình một cách phù hợp và linh hoạt. Một số hướng dẫn tổ chức triển khai: Hướng dẫn cấp cứu trước viện đối với đội cấp cứu lưu động khi tiếp nhận người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19; Hướng dẫn xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh COVID-19 theo mức độ bệnh. Tách hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đối với trẻ em thành hướng dẫn riêng. Hướng dẫn được làm mới dưới dạng “sách điện tử” với các chỉ mục để thuận tiện cho việc tra cứu và sử dụng.

Viết một bình luận