SÁNG NGỜI Y ĐỨC - BỀN VỮNG TƯƠNG LAI

7h00-17h00
(Tất cả trừ các ngày lễ, T7 và CN)

Tổng đài hỗ trợ 02623 730713

Đường dây nóng Covid-19 0985 682 853

“ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

       Đảm bảo an toàn thực phẩm luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của các cấp các ngành của toàn xã hội chứ không riêng ai. Nó là nền tảng cho sự phát triển kinh tế – xã hộivà hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia.

       Việc đảm bảo an toàn thực phẩm được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Do vậy từ năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị hàng năm tổ chức “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Cho đến nay,  trải qua nhiều năm triển khai  “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” thì đến nay được đổi tên thành “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Với mục đích để tăng cường truyền thông, huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền địa phương các bộ ngành các cơ quan và cả cộng đồng tích cực tham gia vào công tác đảm bảo an toàn  thực phẩm.

       Thực hiện nhiệm vụ được giao, trên cơ sở kế hoạch số 73/KH-UBND, ngày 01/04/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk , kế hoạch số 59/KH-UBND, ngày 04/04/2022 của Uỷ ban nhân dân huyện M’Drăk, về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 và Quyết định số 935/QĐ-UBND, ngày 08/04/2022 về việc  thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm “ năm 2022.

       Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của huyện M’Drăk tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn huyện theo phân cấp quản lý.

        Với chủ đề năm 2022 của Tháng hành động là: “ Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới” để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới.

       Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã  kiểm tra được 24 cơ sở thực phẩm gồm: 01 cơ sở sản xuất bún tươi và đậu khuôn , 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,  14bếp ăn tập thể của 14 trường học, và 05 cơ sở kinh doanh tạp phẩm.

       Đoàn kiểm tra đã lấy 10 mẫu thực phẩm gồm:  05 mẫu giò chả, 01 mẫu bún và 04 mẫu dầu ăn đã qua chiên để làm test nhanh độ ôi khét, hàn the và forrmol. Kết quả test nhanh, 10 mẫu đều âm tính với các chất nêu trên.

       Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở thực phẩm như: giấychứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe. Kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm và việc duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sảnxuất, kinh doanh thực phẩm.

Đoàn kiểm tra làm việc về thủ tục hành chính, tại Bếp ăn tập thể Trường mẫu giáo Hoa Hướng Dương xã Ea M’Đoan

    Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở thực phẩm thực hiện đồng thời giữa bảo đảm antoàn thực phẩm với phòng chống COVID-19 như: việc duy trì mặc trang phục bảo hộ lao động trong suốt quátrình sản xuất, chế biến thực phẩm. Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm và mang bao taykhi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ăn ngay. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần bố trí khoảngcách an toàn giữa những người ăn; bảo đảm khu vực phục vụ ăn uống được thông thoáng và có đầy đủ dungdịch rửa tay, sát khuẩn cho nhân viên và khách

hàng.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường PTDTBT THCS Võ Nguyên Giáp
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường PTDTBT THCS Võ Nguyên Giáp

       Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mới được ban hành, mới được sửa đổi bổ sung; đồng thời Đoàn cũng yêu cầu chủ cơ sở, người quản lý phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm hạn chế các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm,phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm và tuân thủ nghiêm túc các quy định vềphòng, chống COVID-19 trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đã đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở thực phẩmvề tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm thực phẩm do mình sản  xuất, kinh doanh để nâng cao nhận thức của cơ sở thực phẩm.

                                                                                       Khoa an toàn thực phẩm

                                                                                           Lê Thị Thanh Nguyệt

Viết một bình luận